18/01/2019

Gia nhập biệt đội cứu rùa

Những chú rùa “kêu cứu”

Nhắc đến rùa, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đến những “cụ rùa” có tuổi thọ lên đến hàng trăm tuổi ở dưới đại dương chứ không phải là những “bé rùa biển” đang lớn. Điều này hoá ra lại rất đúng thực tế, bởi vì trong 1.000 con rùa được sinh ra, chỉ có một “em rùa” là có thể sinh trưởng tới mức trưởng thành mà thôi! Tỉ lệ báo động 1/1.000 này là bởi tác động của thiên tai lẫn của những “rùa tặc” và cả những người tin rằng rùa rất… bổ dưỡng.

Với khí hậu miền nhiệt đới, bờ biển Việt Nam đã được nhiều chú rùa chọn làm nơi đẻ trứng. Thế nhưng, tình trạng săn bắt rùa, thậm chí là “cướp trứng” rùa của người dân lại khiến rất ít ổ trứng rùa được nở thành công.

Hiếu Phan (thành viên đội cứu rùa Hòn Cau) cho biết: “Ngư dân họ rất thích canh rùa và trứng rùa, bởi nó mang lại lợi nhuận quá lớn. Một con rùa trưởng thành bán cũng được xấp xỉ 10 triệu đồng. Chưa kể, một quả trứng của rùa có giá khoảng 200 - 300K. Mỗi ổ trứng thường chứa khoảng 100 trứng trở lên!”. Phải đến những quán nhậu mới thấy người ta “nâng niu” những món ăn tưởng-là-bổ này với mức giá trên trời thế nào!

Rồi những năm gần đây, rùa còn gặp nạn với những nguyên nhân “kêu trời” như ăn phải… túi ni-lông, bị mắc kẹt với những ống hút nhựa… vì tưởng chúng là phiêu sinh ăn được.

Rùa - một trong những loài vât có từ thời cổ đại - nếu tuyệt chủng có thể phá vỡ một kết nối vô cùng quan trọng trong tự nhiên.

Biệt đội “bà đỡ”

Và vì thế, hàng năm, tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã đều đặn “đổ bộ” xuống các đảo, các khu vực có rùa tại Việt Nam để phối hợp để… “đỡ đẻ” cho rùa.

Biệt đội “bà đỡ” sẽ được học về cách sinh sản của rùa, cách… tạo ổ cho chúng và cách “chuyển trứng” về đến trạm an toàn.

Trước mỗi đêm “nằm vùng” trên bãi đá đợi rùa, các bạn trong đội cứu rùa còn bắt đầu hành trình đi vòng quanh đảo để đuổi các ngư dân “nhăm nhe” tiến vào khu bảo tồn.

Hiếu Phan kể lại: “Không khí căng thẳng lắm. Đội tình nguyện viên đi ca nô ra để đi tuần, phát hiện ngư dân đi vào khu bảo tồn thì tụi mình chỉ tính mời ra thôi! Nhưng họ bỏ chạy sâu hơn, nên tụi mình phải đuổi theo để ngăn lại. Đêm đêm nếu mà không để ý, họ sẽ lén cập bến vào các bờ để bắt trứng, và canh rùa lên đẻ”.

Bạn chia sẻ về hành trình của mình: “Tụi mình phải “nằm vùng” ngày đêm trên bờ biển. Ngủ ở bờ biển, thức cũng ở bờ biển. Rùa đẻ xong sẽ lấp lại ổ trứng, nên phải thức để canh và đánh dấu lại những ổ trứng tự nhiên ấy. Chỉ “chắp tay” mong sao cho rùa tới mùa sinh sản sẽ cập bến đẻ trứng, để biệt đội có thể cứu trứng kịp thời. Thậm chí “lăn lê bò toài” ở bãi biển đến mức, các thành viên trong đội đã “bị hại” bởi muỗi, côn trùng, thậm chí là chuột… Tụi mình cũng phải im lặng tuyệt đối, tắt đèn và tập quan sát bằng mọi giác quan, bởi rùa là loài động vật nhạy cảm, mình phải tuyệt đối im lặng, rùa thấy an toàn nó mới đẻ, đến khi nó đã đào xong ổ và bắt đầu đẻ rồi thì cả bọn mới có thể tiếp cận. Sau đó còn phải xoá dấu vết rùa lên bờ để các “rùa tặc” không còn lung sục ở khu vực ấy nữa”. Những chú rùa lớn chậm chạp bò lên bờ, và đẻ trứng trong sự vui mừng của cả đội!

Trong đợt tình nguyện của mình tại Hòn Cau, Hiếu và “đồng đội” đã di chuyển được 113 trứng về trạm an toàn, tạo cho chúng một cái ổ mới có hình bình nước, chờ ngày các em í “nở” và trao trả về biển an toàn.

“Nếu tụi mình không cứu, nhiều ngư dân chỉ chực chờ đêm đến là vác đèn pin đi tìm ổ rùa đẻ. Mong rằng tỉ lệ nở của 113 trứng này sẽ hơn 90%, vì thường chỉ nở được khoảng 50%, sau đó khi ra biển lại tiếp tục bị đánh bắt, chết vì ô nhiễm môi trường…”.

Ngoài những đêm “nằm vùng” đỡ đẻ, ban ngày các bạn ấy lặn biển để ngắm san hô, tham gia các hoạt động nhặt rác, vớt rác quanh bãi biển và hoà mình vào thiên nhiên đó!

 

“Cứu rùa” không cần ra biển

Quan trọng hơn là các bạn í còn tham gia dạy tiếng Anh và truyền đạt kiến thức về rùa nói riêng và đại dương nói chung cho các bạn nhỏ địa phương!

Những “sự thật” đã bị lầm tưởng về rùa cũng từ đây được giải đáp:

  1. Rùa không bổ béo gì như người ta nói cả. Trứng của chúng thì chiếm phần lớn là cholesterol chứ không phải những chất quý hiếm.
  2. Rùa là sinh vật cổ đại, sự tồn tại của nó có ý nghĩa liên kết vô cùng to lớn với hệ sinh thái. Chúng không dễ sinh sản, tỉ lệ trưởng thành thành công rất thấp, nên nguy cơ tuyệt chủng sẽ lại càng “báo động đỏ”.
  3. Và bạn cũng có thể bảo vệ rùa bằng cách: Không ăn rùa, trứng rùa, không xả rác là bao ni-lông hay ống hút nhựa ra môi trường.

 

Biệt đội bảo vệ rùa của IUCN không chỉ có nhiệm vụ “đỡ đẻ” và bảo vệ rùa, các bạn í còn có “nhiệm vụ” tối cao hơn nhiều chính là ghi lại những hình ảnh, video clip về chuyến đi, ghi nhớ được nhiều kiến thức về đại dương và loài rùa cần được bảo vệ. Từ đó truyền cảm hứng nhiều hơn cho tất cả mọi người về việc bảo về những “cụ già đại dương” này đấy!

Bởi vì, việc bảo vệ môi trường không phải là nhiệm vụ của một-nhóm-người, mà là của tất cả mọi người!

PHƯƠNG TRINH

Bài viết đăng trên báo Hoa Học Trò


Về người viết

Hoa Học Trò Magazine

Hoa Học Trò (còn gọi là H2T, HHT) là một tuần san của báo Sinh viên Việt Nam, tờ báo mang các nội dung về giải trí, tâm lý hay những câu chuyện dành cho thiếu niên.

Bài viết liên quan

Cô nàng teen bé nhỏ giữa "đại bản doanh Wonder Woman"

16/01/2019

Tin tớ đi, thế giới đã phẳng đến nỗi dù xuất thân bé nhỏ đến đâu, chúng ta luôn có một cơ hội để nhập hội với các “siêu anh hùng”.

36 giờ lỡ chuyến ở sân bay Moroco

16/01/2019

21/7/2016 là ngày đánh dấu sự kiện quan trọng trong cuộc đời tớ: Lần đầu tiên đặt chân ra nước ngoài và lại là một đất nước xa lắc ở tận châu Phi - Morocco. Đó thật sự là một trải nghiệm nhớ đời về lần đầu đi máy bay ra nước ngoài và cũng là lần đầu tiên lỡ chuyến bay, kẹt lại ở một nơi xa lạ mà visa chỉ hôm sau là hết hạn...

Vượt qua nỗi sợ và giành học bổng 1,2 tỷ đồng

16/01/2019

Mặc dù “xí” được học bổng tiền tỷ, nhưng với tớ, đây không chỉ là việc mình trải qua được vòng đơn hay vòng phỏng vấn mà còn là cả một hành trình để buông bỏ mọi nỗi sợ hãi và học cách trưởng thành.