27/09/2019

Ông trùm đầu tư Nhật gây ra cú bốc hơi 37 tỷ USD của startup WeWork?

Theo CNBC, khi CEO SoftBank Masayoshi Son và các cấp dưới tuyên bố hồi tháng 1/2019 rằng giá trị vốn hóa của công ty chia sẻ văn phòng WeWork đạt 47 tỷ USD, đã có rất nhiều người bày tỏ sự nghi ngại. 

Một số nhà đầu tư cho rằng giá trị vốn hóa của WeWork thực tế chỉ bằng 1/4 con số trên. Và thực tế đã cho thấy những nghi ngại này có cơ sở. Khi xin giấy phép phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO), WeWork đã trình hồ sơ tài chính lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC).

 

Hồ sơ này cho thấy WeWork bị lỗ chồng lỗ suốt hơn 3 năm qua. Riêng năm 2018, WeWork lỗ tới 1,6 tỷ USD. Nửa đầu năm 2019, công ty này đã lỗ 1,3 tỷ USD. Theo Reuters, sau 4 tuần giá trị vốn hóa của WeWork bay hơi khoảng 37 tỷ USD, hiện chỉ còn chưa đầy 10 tỷ USD. 


Hậu quả là WeWork phải hoãn vô thời hạn kế hoạch IPO. CEO Adam Adam Neumann từ chức, hai phó tướng là Artie Minson và Sebastian Gunningham lên thay. Giới quan sát nhận định tương lai của WeWork rất u ám vì mô hình kinh doanh sai lầm.

 

Lạc quan thái quá


Vậy tại sao SoftBank sẵn sàng đầu tư tới 10,5 tỷ USD vào WeWork (bao gồm 4 tỷ USD thông qua quỹ Vision Fund) và xác định giá trị thị trường của hãng này cao đến vậy? Nguồn tin Business Insider khẳng định thậm chí CEO Vision Fund Rajeev Misra còn tin tưởng giá trị vốn hóa của WeWork có thể đạt tới 100 tỷ USD. 

CNBC dẫn lời một số nguồn tin giấu tên cho biết câu trả lời là sự lạc quan thái quá của tỷ phú Masayoshi Son, Chủ tịch SoftBank Ron Fisher và ông Misra. Trong khi đó, những người bất an với WeWork đều đã rời khỏi SoftBank. 

Ông Son lập quỹ Vision Fund 100 tỷ USD với tầm nhìn tới 300 năm. Tham vọng của ông là Vision Fund sẽ đầu tư phát triển các doanh nghiệp công nghệ đủ sức đóng góp vào một cuộc Cách mạng Công nghiệp mới. Điều đó đòi hỏi “đầu tư dài hạn với quy mô cực lớn”. 

Những nhân vật quan trọng ở SoftBank như Nikesh Arora và Alok Sama phản đối việc đổ tiền vào WeWork. Nhưng Arora rời SoftBank năm 2016 sau hai năm làm chủ tịch vì ông Son tuyên bố sẽ không rời bỏ vị trí CEO trong 5-10 năm nữa.

 

Còn Chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính Sama ra đi hồi đầu năm nay vì bị cấm làm việc ở Vision Fund. Nguồn tin của Wall Street Journal tiết lộ một cổ đông đã mở chiến dịch đá ông Sama. 

Các nguồn tin thân cận khẳng định dù Vision Fund có những nhà đầu tư kỳ cựu như Deep Nishar, Jeff Housenbold và Michael Ronen, quyết định của ông Son mới là quan trọng nhất. Và sau khi Arora cùng Sama ra đi, không còn ai muốn trái lời ông. 

Trên thực tế, Arora và Sama đã điều tra kỹ về WeWork và khuyên ông Son rằng ông không nên đầu tư vào công ty này hồi năm 2016. Khi đó nó được định giá 8 tỷ USD. Nhưng ông Fisher và ông Son thích sự mạnh mẽ của CEO WeWork Adam Neumann và cho rằng hãng có tiềm năng tăng trưởng lớn. 

Hai người đánh giá WeWork là kênh đầu tư phù hợp với tầm nhìn của Vision Fund. Đó là một công ty có khả năng chiếm lĩnh thị trường cần nguồn vốn lớn để thúc đẩy tăng trưởng và mở rộng trên phạm vi toàn cầu.

 

Những con số vẽ 


Trong bản cáo bạch IPO, WeWork nhắc đến từ Trung Quốc 173 lần. Nhiều công ty công nghệ Mỹ thất bại trong việc xâm nhập thị trường quốc gia 1,4 tỷ dân, nhưng hiện tại WeWork đã sở hữu 115 tòa nhà tại 12 thành phố ở Trung Quốc. 

Viễn cảnh đó khiến SoftBank thổi phồng giá trị thị trường của WeWork. Để so sánh, doanh thu của IWG - một công ty chia sẻ văn phòng khác ở Mỹ - đạt 3,4 tỷ USD năm 2018, gần gấp đôi con số 1,8 tỷ USD của WeWork. IWG lãi ròng 600 triệu USD trong năm ngoái trong khi WeWork lỗ 1,6-1,9 tỷ USD.

 

Nhưng IWG chỉ được định giá vỏn vẹn 3,7 tỷ USD - thua WeWork gần 13 lần - vì không có yếu tố “công nghệ”. Trên thực tế, giới quan sát nhận định WeWork chỉ lợi dụng cái vỏ công nghệ để thu hút các nhà đầu tư. Thực chất nó vẫn chỉ là một công ty bất động sản thuần túy. 

Dần dần ông Misra đồng ý với ông Fisher và ông Son về WeWork. Thậm chí năm 2018 ông dự báo công ty này sẽ đạt giá trị thị trường 100 tỷ USD. 

Kết quả kinh doanh ảm đạm của WeWork buộc những người xung quanh ông Son tìm cách kìm hãm hứng thú của ông với công ty chia sẻ văn phòng này. Đại diện Quỹ Đầu tư công của Saudi Arabia công khai bày tỏ sự lo ngại về việc Vision Fund đổ quá nhiều tiền vào một công ty. 

Kết quả là ông Son buộc phải hủy bỏ kế hoạch rót 16 tỷ USD vào WeWork trong năm 2019 và chỉ giới hạn đầu tư ở mức 2 tỷ USD. 

Cùng giai đoạn này, SoftBank đang huy động vốn để mở quỹ Vision Fund thứ hai. Việc WeWork IPO và đạt giá trị vốn hóa 47 tỷ USD sẽ là màn quảng cáo hoành tráng cho quỹ Vision Fund đầu tiên.

 

Theo CNBC, những người thân cận với ông Son cho biết ông tin tưởng WeWork sẽ thành công vang dội. Các đại gia tài chính như J.P. Morgan, Goldman Sachs và Morgan Stanley cũng nói với ông Son và CEO WeWork Adam Neumann rằng giá cổ phiếu công ty sẽ tăng vọt sau IPO và giá trị vốn hóa có thể đạt tới 60-100 tỷ USD. 

“Những con số được vẽ ra trước IPO luôn rất tuyệt vời. Tôi cho rằng SoftBank đã trở nên tham lam và tin tưởng đầu tư của họ sẽ sinh lãi lớn khi WeWork IPO. Đó là màn kết hợp giữa lòng tham và sự kiêu ngạo”, chuyên gia Aswath Damodaran thuộc Trường Kinh doanh Stern (Đại học New York) bình luận. 

Theo Bloomberg, vụ bê bối WeWork và cả cuộc khủng hoảng Uber (SoftBank đầu tư 7,6 tỷ USD vào Uber hồi năm 2018) cho thấy tập đoàn này quá mù quáng. Trước khi đổ hàng tỷ USD vào WeWork, lẽ ra SoftBank cần rất chắc chắn về tài chính của công ty này. 

Rất có thể sau cú bước hụt WeWork, SoftBank và tỷ phú Son sẽ trở nên cẩn trọng hơn, kịp thời phát hiện những “bãi mìn” trước khi giẫm phải. Dù vậy, Bloomberg cho rằng nhiều nhà đầu tư sẽ phải suy đi tính lại với quỹ Vision Fund 100 tỷ USD thứ hai của ông Son.


Về người viết

Zing.vn

Cập nhật tin tức mới và nóng nhất về Đời sống - Xã hội, Kinh tế, Thế giới, Thể thao, Giải trí, Công nghệ và nhiều lĩnh vực khác…

Bài viết liên quan

36 giờ lỡ chuyến ở sân bay Moroco

16/01/2019

21/7/2016 là ngày đánh dấu sự kiện quan trọng trong cuộc đời tớ: Lần đầu tiên đặt chân ra nước ngoài và lại là một đất nước xa lắc ở tận châu Phi - Morocco. Đó thật sự là một trải nghiệm nhớ đời về lần đầu đi máy bay ra nước ngoài và cũng là lần đầu tiên lỡ chuyến bay, kẹt lại ở một nơi xa lạ mà visa chỉ hôm sau là hết hạn...

1 mùa hè... cộng thêm 6 tuổi!

16/01/2019

Mùa Hè vừa rồi, tớ đã có những trải nghiệm vàng ròng khi được trao cơ hội làm việc tại YouTube Fanfest cùng các nghệ sĩ cũng như nhà tổ chức quốc tế.

Mắc kẹt ở vịnh Vân Phong

16/01/2019

Một cuối tuần, mẹ tui dắt theo nhỏ em gái về quê ăn giỗ, để mấy ba con ở nhà. Ba tui liền hí hửng lên kế hoạch đi biển cho cả nhà, mở ra một chuyến đi "lên bờ xuống ruộng".